ที่วางคันเบ็ดเอนกประสงค์

(อุปกรณ์เสริมที่นักตกปลาหลายคนมองข้าม)

 

ที่วางคันเบ็ดเป็นอุปกรณ์เสริมชนิดหนึ่งสำหรับนักกีฬาตกปลาในปัจจุบันที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างตลอดเวลา เนื่องจากประโยชน์ทั้งทางตรงและทางอ้อมที่ได้รับจากการลงทุนเพียงครั้งเดียวซึ่งใช้เงินลงทุนน้อยกว่าการซื้อรอกสปินนิ่งดีๆซักตัวมาใช้    ประโยชน์หลักที่ได้รับก็คือการช่วยรักษาคันเบ็ดที่มีราคาแพงของคุณให้คงสภาพการใช้งานอย่างเต็มประสิทธิภาพเท่าที่ควรจะเป็น และไม่เกิดความเสียหายก่อนเวลาอันจำเป็น  ไม่ว่าจะเป็นความเสียหายที่เกิดขึ้นกับผิวเคลือบชั้นนอกของคันเบ็ดและอาจลุกลามไปถึงวัสดุชั้นในได้โดยง่าย  หรือความเสียหายที่จะเกิดขึ้นที่บริเวณไกด์ จากการกระทบกระทั่งกัน  หรือความเสียหายจากการคดงอของคันเบ็ดที่วางไว้อย่างผิดวิธี    ส่วนประโยชน์ในทางอ้อมก็คือทำให้การจัดเก็บคันเบ็ดเป็นระเบียบเรียบร้อย  สวยงาม หยิบใช้ได้สะดวก และสามารถนำไปวางโชว์คันเบ็ดสุดรักของคุณได้อย่างลงตัวในบริเวณบ้าน   แต่ก็มีนักตกปลาหลายท่านได้มองข้ามถึงอุปกรณ์เสริมประเภทนี้ไปอย่างน่าเสียดาย  แต่ถ้าคุณเป็นคนที่รักคันเบ็ดและรอก ซึ่งซื้อหามาด้วยราคาที่แพงแสนแพง การนำที่วางคันเบ็ดดีดีไปใช้ซักตัว ก็จะช่วยคุณได้มากในการรักษาอุปกรณ์ตกปลาสุดรักของคุณให้อยู่คู่ไปกับคุณได้อีกนานแสนนาน

ปัจจุบันในเมืองไทยมีการทำที่วางคันเบ็ดออกมาขายในตลาดซึ่งสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 กลุ่มใหญ่ๆ คือ ที่วางคันเบ็ดสำหรับร้านค้าอุปกรณ์ตกปลาทั่วไป หรือสำหรับบริษัทฯที่ขายคันเบ็ด เพื่อนำไปตั้งโชว์คันเบ็ดตามงานแสดงสินค้าต่างๆ  และอีกประเภทหนึ่งก็คือที่วางคันเบ็ดที่ทำออกมาเพื่อนักตกปลาโดยเฉพาะ   ซึ่งก็จะมีความแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด กล่าวคือ ที่วางคันเบ็ดที่วางอยู่ตามร้านค้าอุปกรณ์ตกปลาโดยทั่วไปหรือที่ใช้สำหรับแสดงสินค้าตามงานต่างๆ นั้นมักจะทำมาโดยไม่เน้นถึงคุณภาพและความคงทนเป็นหลัก แต่จะมุ่งเน้นด้านราคาที่ถูกและสามารถวางคันเบ็ดได้เป็นจำนวนมาก  โดยจะเป็นการลดต้นทุนให้กับร้านค้าที่ต้องลงทุนซื้อเพื่อนำไปใช้วางคันเบ็ดเพื่อขายให้กับนักตกปลาที่ทอดหนึ่ง   งานส่วนใหญ่ที่ทำออกมานั้นจะเป็นการนำไม้ลังหรือที่ชาวบ้านมักจะเรียกกันว่าไม้ฉำฉา ซึ่งได้มาจากลังขนส่งสินค้าที่ใช้ขนของต่างๆ เข้ามาจากต่างประเทศ มาปรับปรุงสภาพแล้วค่อยนำมาเคลือบผิวอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งข้อดีก็คือ สามารถหาวัตถุดิบได้ง่าย ราคาถูก และสามารถนำไปทำที่วางคันเบ็ดได้ในจำนวนมาก  แต่ข้อเสียที่พบบ่อยก็คือ ความคงทนในการใช้งานในระยะยาวถึงแม้จะมีปรับสภาพและเคลือบผิวแล้วก็ตาม  เนื่องจากไม้ประเภทนี้เป็นไม้เนื้ออ่อน ซึ่งได้ผ่านการใช้งานมาอย่างหนักในการขนของ  และอาจจะมีความชื้นสูงจากการตากลมตากฝน  ซึ่งไม่สามารถแก้ไขได้และอาจจจะมีการขึ้นราได้ในอนาคต  นอกจากนี้ก็ยังมีร่องรอยของตะปูและการแตกหักให้เห็นเป็นประจำ

ส่วนอีกประเภทหนึ่งก็คือที่วางคันเบ็ดที่ออกแบบและทำมาเพื่อนักตกปลาโดยเฉพาะ  ที่วางคันเบ็ดประเภทนี้มักจะทำออกมาให้ตรงกับการใช้งานของนักตกปลาเป็นหลัก  จะมีหลายรูปแบบไม่ว่าจะนำไปใช้ตั้งพื้น วางชิดผนัง หรือยึดติดกับผนัง และจะมีให้เลือกหลากหลายรุ่น หลายขนาด หลายสีตามความต้องการ  สามารถเลือกใช้ให้ตรงกับจำนวนของคันเบ็ดที่มีอยู่ ซึ่งจะทำให้ดูแล้วเหมาะสม สวยงาม ลงตัว    แต่ก็มักจะมีราคาสูงกว่าประเภทแรก สาเหตุหลักเนื่องมาจากต้นทุนของวัสดุหรือไม้ที่นำมาใช้จะมีราคาสูงกว่า เพราะเป็นไม้ใหม่นำเข้า มีการอบแห้งมาอย่างดี สภาพผิวไม่มีการแตกหักหรือชำรุดจากการใช้งานมาแล้วเป็นเวลานาน   นอกจากนี้จะมีการเก็บรายละเอียดต่างๆ ทุกขั้นตอนอย่างดีเพื่อให้งานที่ออกมามีความสวยงามเปรียบเสมือนเฟอร์นิเจอน์ชั้นดี ที่สามารถนำไปตกแต่งภายในมุมต่างๆ ของบ้านได้อย่างลงตัว     นอกจากนี้ยังมีความคงทน และอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่าประเภทแรก ซึ่งมักจะชำรุดเสียหายได้ง่ายในระยะเวลาอันสั้น 

 

 

เมื่อประมาณปลายปีที่แล้วได้มีที่วางคันเบ็ดรุ่นหนึ่งทำออกมาจำหน่ายให้กับนักตกปลาในบ้านเรา ซึ่งออกแบบมาเพื่อนักกีฬาตกปลาโดยเฉพาะ   และเป็นงานคุณภาพชิ้นหนึ่งจากฝีมือคนไทย ที่สามารถแข่งขันกับงานฝีมือในต่างประเทศได้อย่างสบาย   และยังมีคุณสมบัติต่างๆ ที่มากมายเมื่อเทียบกับราคาในการลงทุนแล้ว ถือว่าคุ้มค่ามากกับประโยชน์ที่จะได้รับ จึงอยากแนะนำให้กับนักตกปลาเพื่อได้พิจารณาก็คือ ที่วางคันเบ็ดยี่ห้อ TROPHY ซึ่งเป็นสินค้าคุณภาพระดับส่งออก ที่สามารถออกแบบได้อย่างลงตัว มีความสวยงาม คงทน แข็งแรง และสามารถนำไปใช้เก็บรักษาคันเบ็ดคันโปรดของนักตกปลาได้อย่างสวยงาม  ซึ่งเมื่อเทียบกับราคาที่จำหน่ายอยู่ในท้องตลาดแล้วถือว่าคุ้มค่ามาก และให้ประโยชน์ได้หลายหลาย  โดยมีคุณสมบัติที่โดดเด่นมากมายดังนี้คือ

* ทำจากไม้สนใหม่ทุกชิ้น นำเข้าจากยุโรป คัดลวดลายธรรมชาติสวยงาม
*
ผ่านขั้นตอนการเก็บรายละเอียด ทำสี และเคลือบผิวถึง 8 ชั้นเพื่อความสวยงามและทนทาน
*
สามารถกันน้ำได้อย่างดีด้วยวัสดุเคลือบผิวเกรด A  
*
ดีไซน์สวยงาม เหมาะที่จะนำไปวางไว้ในมุมโปรดของบ้าน
*
สามารถวางเข้ามุม หรือ ชิดผนังได้อย่างสวยงาม
*
มีให้เลือกหลายขนาด  เหมาะสมตามจำนวนคันเบ็ดที่ต้องการเก็บ
*
มีสีสรรให้เลือกมากมาย ตามรสนิยม เพื่อเข้ากับบรรยากาศในบ้านได้หลากหลายสไตล์
*
ขนาดกระทัดรัด น้ำหนักเบา และเคลื่อนย้ายสะดวก
*
ติดตั้งได้ง่าย เพียงแค่ใช้ไขควงอันเดียว
*
มีความมั่นคงแข็งแรง โดยผ่านการทดสอบมาแล้วเป็นเวลานาน

 

ส่วนรุ่นที่ทำออกมาจำหน่ายให้กับนักตกปลานั้นมีอยู่ทั้งหมด 5 รุ่น โดยมีคุณสมบัติที่ต่างกันดังนี้คือ

 

Compact I (C9) สำหรับนักตกปลาทั่วไปที่ต้องการที่วางคันเบ็ดขนาดกระทัดรัด น้ำหนักเบา คล่องตัวในการเคลื่อนย้าย  สามารถใช้ได้ทั้งตั้งพื้นหรือแขวนผนัง  โดยใช้พื้นที่เพียงเล็กน้อย  เหมาะสำหรับผู้ที่มีคันเบ็ดน้อยเพื่อเก็บคันเบ็ดได้อย่างเหมาะสมและลงตัวในพื้นที่จำกัด โดยสามารถเก็บคันเบ็ดเปล่าได้สูงสุดถึง 9 คัน  นอกจากนี้ยังสามารถนำมาวางรวมกัน (ในกรณีที่มีมากกว่า 1 ตัว) เพื่อใช้เป็นที่วางคันเบ็ดขนาดใหญ่ได้หลายรุปแบบ

 

Compact II (C12) สำหรับนักตกปลาทั่วไปที่ต้องการที่วางคันเบ็ดขนาดกระทัดรัด น้ำหนักเบา คล่องตัวในการเคลื่อนย้าย  สามารถใช้ได้ทั้งตั้งพื้นหรือแขวนผนัง  โดยใช้พื้นที่เพียงเล็กน้อย  เหมาะสำหรับผู้ที่มีคันเบ็ดปานกลางเพื่อเก็บคันเบ็ดได้อย่างเหมาะสมและลงตัวในพื้นที่จำกัด โดยสามารถเก็บคันเบ็ดเปล่าได้สูงสุดถึง 12 คัน  นอกจากนี้ยังสามารถนำมาวางรวมกัน (ในกรณีที่มีมากกว่า 1 ตัว) เพื่อใช้เป็นที่วางคันเบ็ดขนาดใหญ่ได้หลายรูปแบบ

 

Pro18 (P18) สำหรับนักตกปลาทั่วไปที่มีคันเบ็ดมาก  สามารถเก็บคันเบ็ดเปล่าได้สูงสุดถึง 18 คัน หรือเก็บคันเบ็ดพร้อมรอกได้สูงสุดถึง 10 คัน  สามารถปรับใช้กับคันเบ็ดขนาดใหญ่เป็นพิเศษได้  มีความกว้างระหว่างช่องเก็บคันกว้างเป็นพิเศษเพื่อใช้เก็บคันเบ็ดพร้อมรอกได้อย่างสะดวก  และมีความสวยงามเหมาะที่จะนำไปใช้ในมุมโปรดของบ้านเพื่อโชว์คันเบ็ดคันโปรดของคุณโดยเฉพาะ

 

Shopmaster 24 (S24) สำหรับนักตกปลามืออาชีพที่มีคันเบ็ดมากเป็นพิเศษ หรือ สำหรับร้านอุปกรณ์ตกปลาชั้นนำที่ต้องการที่วางคันเบ็ดคุณภาพชั้นดีเพื่อช่วยเสริมให้คันเบ็ดที่โชว์อยู่มีความโดดเด่นและดูสง่างาม   ด้วยขนาดกระทัดรัดและลงตัวทำให้ที่วางคันเบ็ด TROPHY รุ่นนี้สามารถวางคันเบ็ดได้มากกว่าในพื้นที่จำกัด  สามารถวางได้สูงสุดถึง 12 คันต่อข้าง  หรือรวมทั้งสองด้านมากถึง 24 คัน  ไม้ชั้นกลางทั้งสองด้านเพิ่มพื้นที่สำหรับติดราคาหรือ logo ได้สะดวกตลอดแนว  มือจับออกแบบเป็นพิเศษเพื่อช่วยในการเคลื่อนย้ายได้สะดวกและคล่องตัว  พร้อมทั้งเสริมฐานขนาดใหญ่ทั้งสองด้านเพื่อความมั่นคงและแข็งแรงในการเก็บคันเบ็ดหลายคันที่มีน้ำหนักมาก  

 

Shopmaster 30 (S30) ป็นรุ่นที่ใหญ่ที่สุดที่ผลิตออกมาสำหรับนักตกปลามืออาชีพที่มีคันเบ็ดมากเป็นพิเศษ หรือ สำหรับร้านอุปกรณ์ตกปลาชั้นนำที่ต้องการที่วางคันเบ็ดคุณภาพชั้นดีเพื่อช่วยเสริมให้คันเบ็ดที่โชว์อยู่มีความโดดเด่นและดูสง่างาม   ด้วยขนาดกระทัดรัดและลงตัวทำให้ที่วางคันเบ็ด TROPHY รุ่นนี้สามารถวางคันเบ็ดได้มากกว่าในพื้นที่จำกัด  สามารถวางได้สูงสุดถึง 15 คันต่อข้าง  หรือรวมทั้งสองด้านมากถึง 30 คัน  ไม้ชั้นกลางทั้งสองด้านเพิ่มพื้นที่สำหรับติดราคาหรือ logo ได้สะดวกตลอดแนว  มือจับออกแบบเป็นพิเศษเพื่อช่วยในการเคลื่อนย้ายได้สะดวกและคล่องตัว  พร้อมทั้งเสริมฐานขนาดใหญ่ทั้งสองด้านเพื่อความมั่นคงและแข็งแรงในการเก็บคันเบ็ดหลายคันที่มีน้ำหนักมาก  

นอกจากนี้ยังมีสีต่างๆ ที่นักตกปลาสามารถเลือกใช้ได้ตามรสนิยม โดยมีสีที่ทำออกมาถึง 4 สีด้วยกันแบ่งออกเป็นสีมาตรฐาน 2 สี คือสี Ivory และสี walnut โดยสี Ivoryจะออกโทนสีไม้ธรรมชาติสามารถเข้ากับบ้านได้หลากหลายสไตล์ และสี walnut เป็นสีที่ดูแล้วออกไปทางแนว Classic หรือ แนว Country และยังมีสีสั่งพิเศษอีกถึง 2 สีคือ สี Jungle และ Charcoal สำหรับผู้ที่ต้องการความแตกต่าง หรือ ชอบความเป็นเอกลักษณ์โดยเฉพาะ

ล่าสุดทางผู้ผลิตยังได้ออกผลิตภัณฑ์แนวคิดรูปแบบใหม่ไม่เคยมีจำหน่ายในท้องตลาดมาก่อน ซึ่งได้รวมคุณสมบัติอันหลากหลายที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับนักตกปลา มารวมไว้ในผลิตภัณฑ์ชิ้นเดียวกัน นั่นก็คือ TROPHY REEL RACK ซึ่งเป็นทั้งที่วางรอกเอนกประสงค์และยังสามารถนำอุปกรณ์ตกปลาอื่นๆ อีกมากมายมาเก็บหรือวางไว้ร่วมกันเพื่อความสะดวกและง่ายในการหยิบใช้  อาทิเช่น เอ็น ทุ่นลอย เหยื่อปลอม สวิง ตะขอเกี่ยวปลา ตาชั่ง ไฟฉาย กล่องอุปกรณ์ กล่องใส่รอก คีม หมวกตกปลา ซองใส่คันเบ็ด และอุปกรณ์ตกปลาอื่นๆ ตามความต้องการของนักตกปลาแต่ละคน  นอกจากนี้ยังสามารถนำมาวางร่วมกับที่วางคันเบ็ดเอนกประสงค์ TROPHY ได้อย่างลงตัว สวยงาม และได้ประโยชน์สูงสุด

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถติดต่อสอบถามได้ที่ 084-1081010 หรือสามารถชมรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.trophyrodrack.com